Chat với Cao Nguyên Xanh
jtemplate.ru - free extensions for joomla

Cuộc xâm lấn khủng khiếp của sứa khổng lồ

Print

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Khi thợ lặn Will Hood kéo khóa bộ đồ lặn và đảm bảo mặt nạ dưỡng khí cho cuộc đi lặn ngoài khơi bờ biển Cornwall, và hình ảnh đầu tiên mà anh nhìn thấy đó là một đàn sứa thùng trắng, rìa màu tím khổng lồ với những xúc tua dài giống như dải đăng-ten.

cong-ty-dich-vu-moi-truong

Cha của Will, Charles Hoos, người chụp ảnh cho anh, cho biết họ đã nhìn thấy một số lượng sứa chưa từng có vào mùa hè này.

“Chúng tôi thường thấy có lẽ chỉ thấy mười mấy con sứa một năm, nhưng tại thời điểm này nó ở mọi nơi!”

cong-ty-dich-vu-moi-truong

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay sứa thùng tạo ra những tiêu đề đáng chú ý.

Vào tháng năm, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Steve Trewhella đã tìm thấy một gò cao giống như cao su trên một bờ cát dọc bãi biển ở Portland, Dorset, trong khi đi dạo.

cong-ty-dich-vu-moi-truong

Nó chính là 1 con sứa thùng rất lớn (Rhizostoma Pulmo) , đo được hơn 50cm, một trong những loài lớn nhất được tìm thấy ở nước Anh

Nó còn được gọi là “ sứa nắp thùng” do kích thước của chúng, sinh vật này có thể đạt đến kích thước đường kính gần 90cm, và nặng tới 37kg. Rất hiếm khi chúng di chuyền gần đất liền.

Tuy nhiên, Ông Trewhella ước tính có 5 sinh vật kỳ lạ - kích thước của chúng to lớn và dày, cùng với lớp da đàn hồi, mỏng được tìm thấy trên bãi biển Portland.

Vậy, nguyên nhân gây ra sự gia tăng đáng kinh ngạc này về số lượng sứa thùng ở các vùng biển Anh là gì? Và chúng ta sợ hãi điều gì từ “ cuộc xâm lược” kì lạ dưới đại dương ?

Các chuyên gia động vật hoang cho rằng những sinh vật này đã bị dạt vào gần bờ bởi sự kết hợp giữa gió mạnh và sự tăng nhiệt độ của nước biển.

bao-cao-giam-sat-moi-truong-dinh-ky

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Khi các sinh vật xuất hiện với số lượng lớn, nó được biết đến như là “hoa sứa” với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn con sứa. Điều này xảy ra khi các dòng hải lưu mạnh mẽ buộc một số lượng lớn sứa di chuyển theo bầy và bơi cùng một hướng.

Bởi vì loài sinh vật này không có hệ thần kinh trung ương, sứa có quyền kiểm soát hạn chế trong sự di chuyển, nghĩa là chúng được mang đi từ nơi này đến nơi khác – và thậm chí là bị mắc kẹt trên bãi biển – bởi sự chuyển động của các dòng đối lưu.

Mặc dù có ít hồ sơ về các quần thể sứa trước đó, nhưng các cuộc điều tra gần đây cho thấy số lượng sứa đang tăng lên đáng kể.

Một giả thuyết giải thích răng, đó là do việc đánh bắt quá mức đã làm giảm số lượng các sinh vật biển, chẳng hạn như cá mòi và cá cơm, gây nên sự cạnh tranh thức ăn, chủ yếu là sinh vật phù du.

Điều đó cũng có nghĩa là có ít cá hơn trong đại dương như cá trích- loài ăn trứng sứa trước khi trưởng thành.

bao-cao-giam-sat-moi-truong-dinh-ky

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Loài sứa sống dai đến nỗi một số chuyên gia cảnh báo về một tương lai ngày tận thế khi chúng thống trị hoàn toàn các vùng biển.

Nhà sinh học biển Tiến sĩ Callum Roberts của Anh đã đưa ra giả thuyết, trong vòng 40 hoặc 50 năm, các loài khác sẽ chết đi và đại dương sẽ là ngôi nhà của chỉ loài sứa và tảo.

Hồi đầu tháng này, hơn 50 con sứa thùng đã trôi dạt vào một bãi biển ở Maenporth, Cornvall và hơn 12 con được thấy ở Weymouth Harbour, Dorset.

Trong tháng 12, sứa ở Ireland đã đạt mức cao nhất trong 25 năm.

Không thể nói rằng, sứa thùng là loại vô hại đối với con người khi dựa vào mẫu vật thu được từ vùng biển Anh

bao-cao-giam-sat-moi-truong-dinh-ky

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Một số loài sứa “ Bờm sư tử” màu đỏ và màu cam đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland với xúc tua dài tới hơn 30.5 mét. Chúng chính là những con quái vật biển, được ghi vào hồ sơ là con vật to nhất, được phát hiện vào năm 1870, có xúc tua dài gần 37m và đường kính hơn 2m. Nọc độc của chúng có thể gây ra vết phồng da nghiêm trọng, co cơ, và có thể gây tử vong cho những người có vấn đề về tim.

Chúng gây ra vết cắn nghiêm trọng bằng cách chạm xúc tua của mình vào làn da của con người. Ngay cả sau khi nọc độc đã được hút ra khỏi thịt nhưng vẫn còn có thể phát tán nếu da bị cọ xát, gây ra một vết lằn lớn màu đỏ, kèm theo buồn nôn và co giật hoặc thậm chí là tử vong.

Năm 2012, Roland Singh, một ông già 58 tuổi, đã qua đời sau khi bị con sứa Portuguese Man o’ War cắn gần Cape Town.

Tại philiphines, có đến 40 người chết mỗi năm do sứa đốt. Trong số đó loài độc nhất là “ Sứa hộp Thái Bình Dương”, với 24 con mắt và dài tận 3m.

Sứa Irukandji rất nhỏ, mặt khác, hiếm khi phát triển đến chiều ngang hơn 25mm, nhưng vẫn có thể gây tử vong gần như ngay lập tức vì đường hô hấp bị thắt lại.

Chúng đã di chuyển xung quanh các đại dương, phần lớn bị ảnh hưởng bởi quá trình tiến hóa, ít nhất là 500 triệu năm. Chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể thông qua một ống cuống giống như treo lơ lửng từ mặt dưới của cơ thể, trong đó có “miệng” của chúng.

Thông thường, chúng ăn sinh vật phù du, động vật giáp xác và trứng cá, một số loài như Sứa bờm sư tử, là loài ăn thịt, ăn những con sứa khác.

Chúng là một sinh vật đơn giản nên chúng tồn tại và phát triển được như bây giờ. Không giống như các sinh vật khác, con sứa phát triển khá tốt trong nước có nồng độ oxy thấp, do đó chúng có thể phát triển mạnh ngay cả trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi động vật biển khác đã bị tuyệt chủng, loài sứa vẫn phát triển với hơn 3000 loài, kích thước đường kính từ 1mm đến dưới 2mét.

Tại châu Âu, người ta đã đóng cửa hầu hết các khu nghỉ mát, hủy bỏ những ngày lễ cho hàng ngàn doanh nghiệp trong nước. Thậm chí một đàn sứa đã buộc đóng cửa một nhà máy điện hạt nhân ở Thụy Điển năm ngoái sau khi chúng gây tắt hệ thống làm mát. Còn tàu đánh cá của Nhật Bản đã bị lật úp bởi con sứa có kích thước bằng tủ lạnh bị mắc trong lưới.

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Những vùng ven biển buộc phải có những biện pháp nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng này khi sự bùng nổ sứa tiếp tục diễn ra

Mặc dùng bản chất sứa vô hại, nhưng các nhà Khoa học khuyến cáo nên giữ khoảng cách nếu bạn thấy nó, và họ đã phát triển cái gọi là robot “sứa terminator” có thể tuần tra bờ biển.

Đối với những người bị sứa cắn, phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy vào tính chất của nọc độc và loại sứa nào. “Điều quan trọng nhất bạn nên nhớ khi bị cắn (chích): sứa thường để lại xúc tua ở trên vết thương của bạn, vì vậy bạn nên rửa vết thương và chườm thêm đá”

3 bước để làm dịu vết thương : Dùng thuốc kháng sinh histamine, cạo da với lưỡi dao không quá bén và áp nước đá vào vùng bị thương

Không có cách “chữa bệnh thần kì” nào cho nọc độc của một con sứa cả. Nhưng nếu bạn bị cắn bởi loài sứa hộp ở nước ngoài – thậm chí gặp một con “ Bờm sư tử” ở nước Anh, chắc chắn bạn phải đi khám bác sĩ.

Công ty dịch vụ môi trường báo cáo giám sát môi trường định kỳ

5 lý do khách hàng thích CAO NGUYÊN XANH

  • Rẻ hơn so với các dịch vụ tương tự.
  • Luôn có những ưu đãi lớn cho khách hàng
  • Thông tin phong phú & chính xác nhất
  • Dịch vụ khách hàng chu đáo 24/7
  • Sẵn sàng đến tận nơi khách hàng để tư vấn miễn phí

Cảm nhận của khách hàng

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

Đi vào hoạt động từ năm 2011 nhưng chưa nắm bắt kịp thời luật môi trường nên chúng tôi chưa lập hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường. Được sự hướng dẫn và tư vấn của Công ty CP TV ĐT Cao Nguyên Xanh, chúng tôi vừa hoàn thành hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản trình phòng và đã được cấp giấy xác nhận. Qua quá trình hợp tác, chúng tôi hoàn toàn hài lòng về cách làm việc của đơn vị tư vấn. Nhanh, hiệu quả, đúng luật là cụm từ chúng tôi dành cho Cao nguyên Xanh. Rất mong được hợp tác dài lâu với đơn vị bạn”. – Nguyễn Tiến Phúc, Công ty TNHH Long Hùng -

“Được sự giúp đỡ của Công ty CP TV ĐT Cao Nguyên Xanh, chúng tôi vừa hoàn thành thủ tục và được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước công suất 400 m3/ngày với thời gian trong vòng 1 tháng, bên cạnh đó Đơn vị tư vấn đã giúp chúng tôi hoàn thiện về các biện pháp bảo vệ môi trường như: hướng dẫn xây khu lưu chứa chất thải theo đúng luât, tư vấn và cải thiện hệ thống xử lý nước thải…Chúng tôi rất hài lòng về cách làm việc và quyết định sẽ hợp tác lâu dài trong suốt quá trình hoạt động”. Bác sĩ Quang Anh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành-

“ Là một Công ty sản xuất đồ gỗ gia dụng với đặc trưng ngành nghề phát sinh nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường nên chúng tôi rất chú trọng đến các biện pháp BVMT cũng như lập hồ sơ pháp lý môi trường đầy đủ trong suốt quá trình hoạt động. Hợp tác với Cty CP TV ĐT Cao Nguyên Xanh chúng tôi hoàn toàn hài lòng với đội ngũ chuyên gia đầy nhiệt huyết, nắm vững chuyên môn kịp thời tư vấn và hướng dẫn các thủ tục về môi trường để chúng tôi có thể yên tâm phát triển Công ty 1 cách toàn diện ” - Công ty Cổ phần ĐHC -